Từng quả bưởi đỏ Tân Lạc tròn trịa mọng nước được xem là loại đặc sản Hòa Bình nổi tiếng. Có dịp đến với mảnh đất bình yên này bạn đừng bỏ qua cơ hội ghé thưởng thức nhé.

Hòa Bình được biết đến là một tỉnh canh tác nông nghiệp với khoảng 2600ha đất trồng bưởi đỏ nổi tiếng. Riêng ở huyện Tân Lạc theo ghi nhận đã có khoảng 240ha được chứng nhận hữu cơ, VietGAP. Trong đó có tới 6 mã số vùng trồng theo tiêu chuẩn xuất khẩu đi Liên minh Châu Âu cấp cho 140ha trồng bưởi đỏ tập trung. Những khu vực để canh tác sẽ được giám sát nghiêm ngặt về dịch bệnh và trồng trọt. 

Nguồn gốc của bưởi đỏ Tân Lạc là từ xã Khánh Thương, Ba Vì, Hà Nội. Cho đến năm 2004 bưởi đã được đưa đến trồng ở nhà ông Trần Hùng, xóm Tân Hường 1, xã Thanh Hối, huyện Tân Lạc, Hòa Bình. Từ điều kiện địa lý cho đến thời tiết địa phương đều rất tương thích với giống cây ăn trái này, nên bưởi được nhân giống nhanh chóng và trồng thay cho những đồi keo trước đó, mang đến hiệu quả kinh tế cao cho dân địa phương. 

Bưởi đỏ Tân Lạc có dạng hình tròn, vỏ vàng và khi chín thì múi bưởi sẽ mang sắc hồng đỏ đẹp mắt. Trung bình mỗi quả nặng từ 1.2 – 1.4kg khá chắc thịt. Từng tép bưởi mang sắc đỏ hồng, bó chặt vào nhau nhưng rất dễ tách. Khi ăn bạn sẽ thấy bưởi có vị giòn ngọt và không quá đắng ngắt. Đặc biệt trái bưởi đỏ Tân Lạc còn mang hương thơm ngát rất khác biệt so với bưởi bưởi Diễn, bưởi da xanh hay bưởi năm roi...