Lạc Sơn nổi tiếng với những nét văn hóa phong tục tập quán đa dạng và ẩm thực độc đáo của người Mường, như: Xôi nương, bánh uôi, thịt lợn muối chua… Trong đó,Tthịt chua là món đặc sản nhất.
Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.
Sản phẩm Thịt chua Lâm Tin được nhiều thực khách ưa chuộng.
Thịt chua là một món ăn bình dị của người Mường sống ở Lạc Sơn. Món này được chế biến từ hai thành phần chủ yếu là thịt lợn và thính rang xay mịn. Tuy nhiên với những nguyên liệu, các loại gia vị đặc thù và cách thức chế biến riêng mà đặc sản Thịt chua Lạc Sơn có một hương vị độc đáo khó chối từ.
Ngày xưa, người dân muối chua thịt lợn chỉ để bảo quan thịt được lâu hơn. Nhưng dần dần, món thịt lợn muối chua đã trở thành món ăn truyền thống của người Mường, xuất hiện trong các dịp lễ, tết và khi gia đình có khách.
Để làm ra món Thịt chua mang hương vị đậm đà, ngọt, ngậy, thơm bùi cần gia đình anh Trần Đình Lâm, xã Vũ Bình, huyện Lạc Sơn đã chăm chút, cẩn thận từ khâu nguyên liệu. Muốn cho gia vị ngấm đều vào từng miếng thịt và dễ dàng lên men, anh Lâm đã thái miếng thịt nhỏ; sử dụng ngô được trồng trên núi để làm thính, bởi loại ngô này nhiều tinh ngột và thơm bùi. Tuy nhiên, đặc trưng của sản phẩm thịt chua Lâm Bùi là có vị cay nhẹ của hạt dổi- gia vị đặc trưng quê hương.
Mang hương vị độc đáo, riêng biệt của sản phẩm thịt chua được nhiều người khen ngợi. Tuy nhiên, móm ăn chỉ giành cho gia đình, bạn bè thì chưa đủ. Với mong muốn đưa món ăn đặc sản quê hương đến với nhiều người tiêu dùng, năm 2016, gia đình Trần Đình Lâm đã phát triển sản phẩm theo hướng hàng hóa. Ban đầu, đối tượng hướng đến của gia đình là khách lẻ, trong quán ăn nhỏ; sau dần, trở thành khách quen và còn mua làm quà biếu hoặc mang theo mỗi khi đi thăm quan, du lịch.
Đáp ứng nhu cầu thị trường, với sự đổi mới, sáng tạo cả về chất lượng và hình thức bao bì, phù hợp với sự phát triển của xã hội hiện đại, hộ kinh doanh Trần Đình Lâm đã cho ra hai loại thịt chua, là thịt chua quả và thịt chua hộp. Tuy hình thức khác nhau, nhưng chất lượng hoàn toàn như nhau.
Giờ đây, thịt chua của hộ kinh doanh Trần Đình Lâm không chỉ nổi tiếng là đặc sản ở địa phương, mà còn được nhiều thực khách ưa chuộng mà còn trở thành sản phẩm hàng hóa có mặt trên khắp các vùng miền, góp phần mang lại thu nhập cho người dân./.