Năm 2021, rượu thóc Trúc Sơn của Hợp tác xã (HTX) Vịnh Xuân, xã Toàn Sơn (Đà Bắc) được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Kể từ đó đến nay, loại rượu có hương vị độc đáo này đã đến với người tiêu dùng khắp trong và ngoài tỉnh. Được biết, trước khi phát triển thành sản phẩm OCOP, đây là loại rượu nổi tiếng của đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng cao Đà Bắc. Qua quá trình công tác ở vùng cao, anh Ngô Bách Nhật, Giám đốc HTX Vịnh Xuân đã quan sát, học hỏi quy trình và quyết định bảo tồn, phát triển thành sản phẩm OCOP rượu thóc Trúc Sơn như ngày hôm nay. Theo anh Nhật chia sẻ, từ khi được công nhận sản phẩm OCOP đến nay, mỗi năm HTX cung cấp ra thị trường hàng nghìn lít rượu. Đồng thời đã tạo việc làm thường xuyên cho một số lao động tại địa phương.